Nhân sâm và các phương thuốc trị liệu tham khảo theo Thần Nông Bản Thảo Kinh

Thông tin chi tiết

Nhân sâm là loại thuốc bổ khí nổi tiếng nhất, được biết đến từ thời cổ đại, có tác dụng đại bổ nguyên khí. Sở dĩ người ta gọi là nhân sâm vì giống hình dáng người. Trong lịch sử cũng có không ít thần thoại liên quan đến nhân sâm, như: chuyện ăn nhân sâm nhiều năm sẽ thành tiên, hay 1 lát sâm cứu mạng người…Nhưng nhân sâm không giống như một loại thuốc thần kỳ. Danh tiếng của nó không phải dựa vào những thần thoại truyền thuyết mà dựa vào hiệu quả thiết thực. Nhân sâm không phải là thuốc trường sinh Đạo gia thường dùng mà là thuốc bổ được các thầy thuốc kê đơn cho người bệnh. Có tác dụng bổ ngũ tạng, ích khí, bổ phổi, sinh tân, an thần. Nhân sâm mọc tự nhiên là tốt nhất, do việc khai thác bữa bãi lâu năm nên hiện giờ nhân sâm tự nhiên hầu như không còn. Hiện nay, trên thị trường có nhiều nhân sâm là do tụ trồng lấy. Nhân sâm tùy theo nơi sản xuất mà có phương pháp chế biến và tên gọi khác nhau. Thông thường, trong gia đình thích hợp sử dụng nhân sâm sấy khô hoặc hồng sâm nguyên củ. Nhân sâm sấy khô là loại nhân sâm chưa qua chế biến, trực tiếp phơi khô, tính chất nhu hòa, chất lượng của thuốc cũng không bị tổn hại. Bình thường dùng để bổ khí, không thể dùng nhiều. Mỗi ngày chỉ cần dùng vài miếng, đun thành trà uống hoặc hầm lên đều được

Nhân sâm tươi Hàn Quốc 6 năm tuổi
Nhân sâm Hàn Quốc 6 năm tuổi nguyên củ sâm tươi. Sâm tươi mới thu hoạch còn bám đất.

Phương thuốc trị liệu dùng Nhân Sâm theo Thần Nông Bản Thảo Kinh để tham khảo

Dùng Nhân Sâm trị bệnh âm dương thiếu hụt

Dùng nhân sâm 312g. Sau khi cắt nhỏ, thêm vào 4,18l nước lọc, lấy củi của câu dâu, nấu thành dạng cao. Mỗi lần dùng 240-720ml, cho tới khi bệnh khỏi.

Nhân sâm trị trong ngực có khối u, ép nghịch khí vào tim

Dùng nhân sâm, bạch truật, gừng khô, cam thảo, mỗi loại 93g. Các vị thuốc  trên cho vào 8l nước sắc còn 3l. Mỗi lần dùng 1l, ngày uống 3 lần.

Nhân sâm trị khí tỳ, vị hư nhược, không muốn ăn uống

Dùng nhân sâm, phục linh, mỗi loại 3g, bạch truật 6g, cam thảo nướng 1,5g, gừng tươi 3 miếng, táo đỏ 1 quả. Các vị thuốc trên cho vào 240ml nước đun đến khi còn 120ml. uống ấm trước bữa ăn.

Bài thuốc dùng nhân sâm trị dạ dày hư hàn, không  muốn ăn uống

Dùng nhân sâm 6g, sinh phụ tử 1,5g, gừng tươi 6g. Các vị thuốc trên cho vào 700ml nước sắc còn 200ml nước thuốc, thêm 1 quả trứng gà, dùng lúc đói.

Nhân sâm chữa bệnh dạ dày hoặc nôn có đờm

Dùng nhân sâm 31g, cho 480ml nước sắc còn 240ml, tiếp tục cho thêm 120ml nước ép cây trúc, 15ml nước gừng, uống khi nóng. Phương thuốc này thích hợp nhất dùng với người già.

Củ nhân sâm trị sinh ngược

Dùng củ nhân sâm, củ nhũ hương, mỗi lọa 3g, đan sa 1,5g. Các vị thuốc trên nghiền nhỏ, cho thêm 1 lòng trắng trứng gà, nước gừng tươi 45ml,, trộn đều. Dùng lúc nguội, cho hiệu quả rõ rệt.

Nhân sâm trị chứng buồn nôn

Dùng nhân sâm 93g, cắt thành miếng, cho thêm 1l nước, đun còn 400ml, dùng lúc nóng. Đồng thời cho thêm long trắng trứng gà vào nước nhân sâm, cây kiệu trắng đun thành cháo ăn.

Dùng nhân sâm trị hen suyễn cấp

Dùng củ nhân sâm đun lấy nước thuốc. Mỗi lần dùng 4ml, mỗi ngày dùng 5-6 lần.

Nhân sâm trị chảy máu cam

Dùng nhân sâm, búp liễu số lượng bằng nhau. Các vị thuốc trên tán nhỏ, mỗi lần dùng 3g, mỗi ngày 3 lần, không có búp liễu thì có thể dùng tâm sen thay thế.

Dùng nhân sâm đúng liều lượng để đạt hiệu quả mong muốn

Nhân sâm còn có công hiệu đặc biệt trong việc bồi bổ sức khỏe,nhưng bổi bổ không đúng cách, có thể gây ra bệnh, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng. Từ lâu người xưa đã phản đối việc lạm dụng nhân sâm, có  sách nói rằng: “nhân sâm giết chết người vẫn không bị buộc tội, đại hoàng có cứu được bệnh cũng không được ghi công”. Trong Bản thảo cương mục cũng nhắc đến tửu sắc quá độ sẽ dẫn đến âm hư, hỏa động, người  ho lâu ngày, nôn ra máu, ho ra máu, không thể dùng nhân sâm bồi bổ. Nếu lạm dụng nhân sâm thái quá dễ sinh ra hưng phấn quá độ, huyết áp tăng cao, tiêu chảy, phát ban, phù thũng, giảm cảm giác thèm ăn, chứng viêm lâu ngày không khỏi, thậm chí còn làm chứng hen suyễn tái phát, xuất huyết. Những tình trạng này đều được gọi là chứng quá lạm dụng nhân sâm. Các bạn nên dùng nhân sâm đúng liều lượng khuyên dùng của nhà sản xuất với các sản phẩm nhân sâm- hồng sâm tiêu dùng tiện lợi để phát huy tác dụng quý của thượng thảo dược này.