Nhân sâm nào tốt nhất?

Thông tin chi tiết

Trong các loại Nhân Sâm Hàn Quốc, nhân sâm Trung Quốc và nhan sam Mỹ thì loại Nhân sâm nào tốt nhất? Căn cứ vào đâu để biết được chất lượng Nhân Sâm, để biết loại Nhan Sam này tốt hơn loại nhan sam kia?

Từ lâu, nhân sâm đã nổi tiếng là loại thảo dược quý có công dụng chữa nhiều bệnh như tim mạch, tiểu đường, mệt mỏi. Các bà vợ cho chồng uống Nhân sâm để tăng sức mạnh đàn ông, các bà mẹ cho con cái uống nhân sâm bồi bổ trước các kỳ thi căng thẳng. Công dụng kỳ diệu của Nhân Sâm ai nấy đều biết, nhưng cái gì đã làm nên những tác dụng thần kỳ ấy?

Hoạt chất Ginsenosides quyết định chất lượng Nhân Sâm

Họ nhà Nhân Sâm có tên khoa học là Panax, nổi tiếng bởi chứa hoạt chất ginsenosides. Ginsenosides là hoạt chất độc đáo của Panax. Hợp chất này được phân thành 2 nhóm chính, nhóm Rb1 và nhóm Rg1.

Nhóm Rb1 được biết đến với tác dụng an thần nhiều hơn, tốt cho đường tiêu hóa, sức chịu đựng, bảo vệ gan và là chất chống oxy hóa. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, ginsenosides của nhóm Rb1 có thể chống mệt mỏi, chống co giật, giảm đau và loét.

Trong khi đó, nhóm Rg1 được cho là có tính khơi dậy và kích thích như cải thiện khả năng học tập, thúc đẩy hệ thống miễn dịch, chống mệt mỏi và căng thẳng. Nhân sâm họ Panax thường được gọi là nhân sâm Triều Tiên để phân biệt với dòng nhân sâm tương tự nhưng gốc Trung Quốc, châu Á, châu Mỹ. Các giống này khác nhau cả về hình dạng, thành phần và công dụng.

Theo tập đoàn Nhân sâm Hàn Quốc, nhân sâm Mỹ có hàm lượng ginsenosides Rb1 cao hơn, tăng năng lượng “âm”, tốt cho mục tiêu an thần và nghỉ ngơi. Ngược lại, nhân sân Triều Tiên tăng “dương”, tốt cho các mục đích như tập trung tâm trí và nâng cao sức chịu đựng. Tùy theo đặc tính mà người ta sử dụng nhân sâm để bồi bổ sức khỏe theo cách riêng. Ví dụ, nếu mạch đập quá nhanh, người ta có thể dùng nhân sâm Mỹ để “kìm hãm” tốc độ, ngược lại, tim đập chậm hãy dùng nhân sâm Triều Tiên để tăng cường nó.

Loại Nhân Sâm nào tốt nhất?

Hàm lượng ginosenosides trong mỗi loại nhân sâm là khác nhau. Nhân sâm Hàn Quốc “chất lượng” nhất với 24 ginsenosides, tiếp theo là nhân sâm Trung Quốc với 15 ginsenosides và nhân sâm Mỹ với 14 ginsenosides. Ngoài ginsenoside, nhân sâm cũng chứa một số hợp chất hữu ích khác như polyacetylene hay polysaccharide có tính axit.

  • Polyacetylene đã được chứng minh giúp ngăn chặn sự tăng trưởng của các tế bào ung thư, ngăn ngừa sự hình thành cục máu đông trong mạch máu và ức chế hợp chất dẫn đến tổn thương tế bào.
  • polysaccharide axit có đặc tính chống lão hóa, giảm các tác dụng phụ của thuốc chống ung thư, cải thiện hệ thống miễn dịch và ngăn ngừa béo phì. Tuy nhiên, dù có thể bổ dưỡng cho mọi lứa tuổi, mọi giới nhưng dùng nhân sâm vẫn cần lưu ý những điều kiện nhất định.

Sử dụng liều lượng nhân sâm quá cao hoặc dùng liên tục nhan sam trong thời gian dài có thể gây ra tình trạng kích thích, bồn chồn, tim đập nhanh, lo lắng, đau đầu, và mất ngủ. Vì thế, cần có tư vấn sử dụng nhân sâm từ bác sỹ trước khi dùng, nhất là với người đang dùng thuốc huyết áp, thuốc nội tiết tố, thuốc chống trầm cảm, người bị bệnh tim.

Như vậy, hoạt chất ginsenosides là căn cứ để xác định chất lượng nhân sâm. Trong ba loại thì nhan sam han quoc hay nhan sam trieu tien là loại nhân sâm có chất lượng tốt nhất, kế đến là nhân sâm Trung Quốc và nhân sâm Mỹ.

Sử dụng liều lượng nhân sâm quá cao hoặc dùng liên tục nhan sam trong thời gian dài có thể gây ra tình trạng kích thích, bồn chồn, tim đập nhanh, lo lắng, đau đầu, và mất ngủ. Vì thế, cần có tư vấn từ bác sỹ trước khi dùng, nhất là với người đang dùng thuốc huyết áp, thuốc nội tiết tố, thuốc chống trầm cảm, người bị bệnh tim khi sử dụng nhân sâm.