Nấm linh chi đỏ trong sách cổ Thần Nông Bản Thảo Kinh

Thông tin chi tiết

Nấm linh chi đỏ cũng còn được gọi là đan chi. Nấm linh chi đỏ là loại dược liệu tốt nhất trong các loại linh chi. Hình dáng tai nấm nhìn chung phần trên có hình giống quả thận, hình bán nguyệt hoặc hình elip, có màu đỏ, trên bề mặt có ánh sáng bóng. Mùa thu hoạch nấm linh chi đỏ thường từ khoảng tháng 6-8 hàng năm.

nấm linh chi, nam linh chi, nấm linh chi đỏ, linh chi han quoc

Công dụng của nấm linh chi đỏ

Linh chi đỏ không giống với những loại thuốc thông thường, có tác dụng điều trị một loại bệnh nào đó, cũng không giống với dược phẩm chăm sóc sức khỏe bình thường chỉ bổ sung dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Thảo dược này có công dụng điều tiết chức năng trong cơ thể một cách tổng thể, điều tiết và cân bằng quá trình trao đổi chất trong cơ thể, thúc đẩy các chức năng của cơ thể trở về trạng thái bình thường. Công dụng của nấm linh chi đỏ được biết đến và được khẳng định đã hàng ngàn năm nay. Trong lâm sang hiện đại, nấm linh chi đỏ được ứng dụng trên 3 phương diện sau:

  1. Tăng cường khả năng miễn dịch, phòng trừ ung thư và phù thũng, hạ huyết áp, ngừa các bệnh tim mặc, kích thích khả năng hoạt động của tuyến tụy, giảm lượng đường trong máu.
  2. Cải thiện tính mẫn cảm của cơ thể, giảm nhẹ các triệu chứng viêm sưng, giảm cholesterol, giảm xiw vữa động mạch, tăng cường chức năng của gan và hoạt động của hệ tiêu hóa.
  3. Ngừa đông máu, ngăn chặn hiện tượng hình thành tắc động mạch.

Phương thuốc trị liệu với nấm linh chi đỏ

Nấm linh chi đỏ trị viên gan mãn tính, viên loét dạ dày

Bài thuốc cổ trong Thần Nông Bản Thảo Kinh dùng nấm linh chi đỏ để quý vị tham khảo. Thành phần chính gồm có các loại : nấm linh chi đỏ 20g, ngũ chỉ mao đào 50g, xương lợn 500g, nấm đầu khỉ 3 cây, mứt táo 3 quả, quả la hán 5g. Ban đầu văn to lửa đun sôi, sau đó chuyển lửa nhỏ hầm khoảng 2 tiếng.

Nấm linh chi đỏ trị chứng suy nhược do mắc bệnh thời gian dài, lưng chân đau mỏi

Bài thuốc canh linh chi đỏ thủ ô là bài thuốc trong Thần nông bản thảo kinh. Bài thuốc gồm có linh chi đỏ 20g, hà thủ ô 20g, xương lợn 500g. Ban đầu vặn lửa to đun sôi, sau đó chuyển nhỏ lửa hầm 2 tiếng.

Trị cao huyết áp, mỡ máu cao, xơ vữa động mạch, tinh thần suy nhược, loạn nhịp tim dùng nấm linh chi đỏ

Canh linh chi đỏ xích tiễn cũng là bài thuốc trong sách cổ. Thành phần gồm có linh chi đỏ 20g, xích tiễn 15g, gà đen 1 con. Các nguyên liệu trên rửa sạch, sau đó cho vào nồi đất đun sôi rồi vặn nhỏ lửa hầm khoảng 2 tiếng.

Nấm linh chi đỏ không chỉ có công dụng điều trị một loại bệnh cụ thể nào đó, mà có công dụng điều tiết chức năng trong cơ thể một cách tổng thể. Nó cũng không giống với dược phẩm chăm sóc sức khỏe bình thường chỉ bổ sung dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Nấm linh chi đỏ giúp điều tiết và cân bằng quá trình trao đổi chất trong cơ thể, thúc đẩy các chức năng của cơ thể trở về trạng thái bình thường.