Nấm giúp tăng cường miễn dịch và chống lại bệnh ưng thư

Thông tin chi tiết

Nhiều loại nấm đã được sử dụng hàng ngàn năm nay ở Nhật Bản và Trung Quốc để tăng cường hệ miễn dịch và chữa trị nhiều bệnh. Gần đây, người ta biết thêm được là nấm có tác dụng chữa bệnh ung thư. Trong thế giới nấm thì nấm linh chi và đông trùng hạ thảo là nổi tiếng hơn cả. Từ khoảng 2000 năm trước, người ta đã biết dùng nấm linh chi để chữa tình trạng cơ thể mệt mỏi, suy nhược, hen suyễn, mất ngủ và ho. Nấm đông trùng hạ thảo thì được biết đến từ khoảng 1500 năm trước như là một loại thần dược giúp tăng cường khả năng tình dục cũng như thể lực.

Nấm dược liệu đóng một vai trò quan trọng trong việc bảo vệ và giữ gìn sức khỏe

Truyền thống sử dụng các loại nấm đã có từ lâu đời

Từ hàng ngàn năm nay, nấm đã được ca ngợi như là loại thực phẩm bổ dưỡng và đồng thời cũng là thuốc quý. Các Pha-ra-ông coi nấm như một món ăn ngon, trong khi đó người Hy Lạp thì tin rằng, nấm giúp tăng cường sức mạnh cho các chiến binh của họ trong trận chiến. Người La Mã thì xem các loại nấm như là một món quà từ các vị thần và họ chỉ ăn nấm trong những dịp lễ hội. Người Trung Quốc thì trân trọng nấm như là một thực phẩm tăng cường sức khỏe.

Đóng vai trò như một thức ăn bổ dưỡng, nấm cung cấp cho cơ thể carbohydrat, chất béo và một số vitamin như: thiamin (B1), riboflavin (B2), niacin (B3), acid ascorbic (vitaminC). Trong y học, nấm đã được sử dụng hàng ngàn năm nay ở Nhật Bản và Trung Quốc để tăng cường hệ miễn dịch và chữa trị các loại bệnh ung thư.

Người Mỹ nghiên cứu nấm dược liệu

Chỉ từ thập kỷ trước, các nhà nghiên cứu ở Hoa Kỳ mới bắt đầu xem xét vai trò của nấm làm thuốc. Chiết xuất từ nấm ăn, đặc biệt là chiết xuất nấm trong các loại dược phẩm thiên nhiên Trung Quốc và Nhật Bản (Trùng Thảo sinensis, Agaricus blazei, Grifola frondosa, Trametes versicolor và Ganoderma lucidum) là một nguồn phong phú cung cấp các polysaccharides tự nhiên, đặc biệt là beta glucans. Những polysaccharides có thể trực tiếp kích thích phản ứng miễn dịch bằng cách điều chỉnh các đáp ứng miễn dịch cytokine, chẳng hạn như IL-1, IL-2, IL-6 và INF gamma-, và có thể gây ra sự tự hủy diệt của một số tế bào ung thư.

Hầu hết các nghiên cứu được tiến hành trên nấm dược liệu đều tập trung vào các tác dụng giúp tăng cường miễn dịch. Hầu hết các nhà nghiên cứu đang nghiên cứu nấm dược liệu như là một cách bổ sung cho chế độ ăn uống. Có hai nguyên nhân để nghiên cứu phát triển chiết xuất nấm. Một là, sẽ dễ dàng hơn để kiểm soát chất lượng nấm, cũng như lượng polysaccharides cần thiết để bổ sung cho cơ thể. Thứ hai, có thể dễ dàng thấy được là đa số mọi người sẽ thích uống hai viên nang mỗi ngày hơn là ngày nào cũng phải ăn nấm để bổ sung các chất cần thiết.

Nấm đông trùng hạ thảo- Cordyceps sinensis

Nấm đông trùng hạ thảo là gì?

Đông Trùng Hạ Thảo là một loại nấm được tìm thấy trên cao nguyên của vùng phía tây Trung Quốc. Trong tiếng Quan Thoại, Đông Trùng Hạ Thảo là Dong chong zia cao, có nghĩa là “côn trùng vào mùa đông, mùa hè lại là thảo dược” . Cái tên này mô tả chính xác thực tế đông trùng hạ thảo là một con sâu chết vào mùa hè và nấm phát triển trên cơ thể con sâu đó.

Nấm đông trùng hạ thảo đã được biết đến và sử dụng từ hàng ngàn năm trước tại Trung Quốc

Nấm Đông trùng hạ thảo đã được phát hiện từ 1500 năm trước, khi những người chăn gia súc Tây Tạng nhận thấy rằng những con bò của họ giao phối nhiều hơn sau khi ăn loài nấm này từ đồng cỏ trên núi. Ít lâu sau đó, Đông Trùng Hạ Thảo cũng được các ngự y Trung Hoa biết đến và từ đó, Đông Trùng Hạ Thảo được coi như là một loại nhân sâm mới của Trung Quốc.

Cả thế giới biết đến thần dược đông trùng hạ thảo

Đông trùng hạ thảo nổi tiếng trong thế giới nấm, dong trung ha thao, ảnh đông trùng hạ thảo

Hình ảnh nấm đông trùng hạ thảo tự nhiên trên cao nguyên Tây Tạng

Trong thời hiện đại, Đông Trùng Hạ Thảo được biết đến nhiều hơn với khả năng giúp tăng cường sức chịu đựng, sự dẻo dai cho cơ thể. Vào tháng 4 năm 1993, nữ vận động viên điền kinh Trung Quốc đã phá vỡ và bỏ xa các kỷ lục thế giới trước đó, nữ vận động viên này đạt thành tích vượt 02 phút 27 giây so với kỷ lục thế giới được xác lập trước đó trên đường đua maraton dài 26,2 dặm tại Thiên Tân. Cũng trong tháng tám năm đó, các nữ vận động viên điền kinh Trung Quốc đã giành vị trí số 1 trong tất cả các đường đua của giải vô địch Thế giới ở Stuttgart. Một tháng sau, các nữ vận động viên điền kinh Trung Quốc lại tiếp tục tạo nên thêm một hiện tượng đáng kinh ngạc nữa, đó là họ đã phá kỷ lục thế giới trên các đường đua 1500m, 3000m và 10000 mét trong giải quốc gia của họ diễn ra ở Bắc Kinh. Gần như chỉ sau một đêm, họ trở thành những nữ vận động viên điền kinh vĩ đại nhất mà thế giới đã từng biết đến.

Làm thế nào mà các vận động viên đó đạt được những thành tích không thể tin được như vậy? Có phải do họ được đổi mới và cải tiến kỹ thuật trong tập luyện, hay do tinh thần thi đấu cống hiến của họ quá cao? Chắc chắn, đây là những yếu tố quan trọng, nhưng một trong những yếu tố quan trọng khác là Đông Trùng Hạ Thảo Cordyceps sinensis. Trung Quốc đã chiến thắng trong các giải điền kinh vì trong chế độ ăn của các vận động viên của họ có thần dược Đông Trùng Hạ Thảo.

Nghiên cứu về tác dụng của thảo dược quý Đông trùng hạ thảo

Một số thử nghiệm lâm sàng các tác dụng của Đông Trùng Hạ Thảo cho thấy loại nấm này có tác dụng rất tốt, nó đặc biệt hiệu quả đối với các vấn đề về gan, thận và hệ miễn dịch. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng, Đông Trùng Hạ Thảo có thể có tác dụng chống ung thư, chống di căn, tăng khả năng miễn dịch và tăng cường chất chống oxy hóa.

Tác dụng phụ của thảo dược Đông trùng hạ thảo

Cho đến nay, không có chống chỉ định hoặc tác dụng phụ nghiêm trọng nào đã được báo cáo cho Đông Trùng Hạ Thảo. Hiệp hội An toàn Handbook của Hoa Kỳ về các sản phẩm thảo dược thực vật không đề nghị bất kỳ hạn chế nào về sử dụng Đông Trùng Hạ Thảo trong thời kỳ mang thai.

Các liều lượng được sử dụng trong nghiên cứu được tiến hành với Đông trùng hạ thảo cho các rối loạn cụ thể thường dao động từ 1500 mg đến 3000 mg. Đối với mục đích tăng cường hệ miễn dịch nói chung, tôi khuyên bạn nên dùng 350 mg đến 400 mg mỗi ngày.

Nấm linh chi- Ganoderma lucidum

Linh chi thường được gọi là nấm linh chi- Ganoderma lucidum. Nấm linh chi phát triển hoang dã trên các bản mục nát và gốc cây ở các tỉnh ven biển của Trung Quốc.

Nấm linh chi đã được người Trung Quốc sử dụng từ hàng ngàn năm trước

Nấm linh chi đã được sử dụng trong y học cổ truyền Trung Quốc trong ít nhất 2000 năm. Nấm linh chi trong tiếng Trung Quốc là ling zhi, dịch là “thảo mộc của tiềm năng tinh thần” và được đánh giá cao như là một thuốc trường sinh bất tử. Trong y học Trung Quốc truyền thống, tác dụng của nó chỉ bao gồm điều trị chung tình trạng mệt mỏi và suy nhược, hen suyễn, mất ngủ và ho.

nấm linh chi, nam linh chi, hình ảnh nấm linh chi, nấm linh chi hàn quốc

Tác dụng của nấm linh chi

Nấm linh chi cũng có thể giúp ích cho hoạt động của tim mạch. Trong nấm linh chi có chứa một số thành phần lớn có thể làm giảm huyết áp, cũng như làm giảm cholesterol LDL. Những thành phần này cũng giúp làm giảm tiểu huyết cầu dính lại với nhau, một yếu tố quan trọng trong việc làm giảm nguy cơ bệnh động mạch vành.

Hai thử nghiệm lâm sàng đã nghiên cứu sự tác động của nấm linh chi trên những người bị huyết áp cao, và cả hai thử nghiệm này đều cho thấy nó có thể làm giảm huyết áp đáng kể so với giả dược. Những người bị tăng huyết áp trong nghiên cứu thứ hai đã không phản ứng với thuốc điều trị, mặc dù họ vẫn tiếp tục sử dụng thuốc theo toa. Như vậy, công dụng của nấm linh chi với bệnh cao huyết áp đã được khoa học kiểm chứng và thừa nhận.

Tác dụng phụ có thể có của nấm linh chi

Do tính chất tiềm năng của Linh Chi là giúp tăng cường miễn dịch, một số suy đoán rằng nó có thể được chống chỉ định ở những bệnh nhân sử dụng các tác nhân ức chế miễn dịch để cấy ghép tạng ở những người bị rối loạn tự miễn. Mặc dù không phổ biến, nhưng việc sử dụng Linh Chi liên tục dài ngày(từ 3-6 tháng) có thể gây ra các hiệntượng như khô khu vực miệng, cổ họng và mũi, ngứa, khó chịu ở dạ dày, chảy máu cam, và phân có máu. Về mặt lý thuyết, đồng thời sử dụng Linh chi với thuốc chống đông máu, chẳng hạn như heparin và warfarin, có thể làm tăng nguy cơ chảy máu.

Hiệp hội Thực vật An toàn Handbook của Mỹ về các sản phẩm thảo dược không đề nghị bất kỳ hạn chế nào về việc sử dụng nấm linh chi trong thời kỳ mang thai.

Nấm linh chi mở ra giải pháp mới điều trị hiệu quả trong y học hiện đại

Nấm dược liệu không chỉ có một lịch sử sử dụng phong phú từ lâu đời, mà chúng cũng đã là đối tượng của rất nhiều công trình nghiên cứu hiện đại. Với tính an toàn và hiệu quả của các loại nấm đã được xác nhận qua thời gian dài nghiên cứu, nấm dược liệu là một sự lựa chọn khôn ngoan để thúc đẩy phản ứng miễn dịch ở bệnh nhân.

Như vậy, thế giới nấm chính là chìa khóa để tìm ra các giải pháp chữa bệnh ung thư, là căn bệnh đang được giới y học cả thế giới đặc biệt quan tâm. Hai loài nấm quý Đông trùng hạ thảo và nấm linh chi đã và đang là tâm điểm nghiên cứu của nhiều công trình khoa học lớn trên thế giới. Nhờ nuôi trồng thành công, đông trùng hạ thảo và nấm linh chi ngày nay đã được sử dụng tương đối rộng rãi, giúp cứu chữa không ít bệnh nhân ung thư. Tuy nhiên, ngoài nấm linh chi và đông trùng hạ thảo, việc thường xuyên bổ sung các loại nấm ăn trong thực đơn hàng ngày cũng giúp tăng cường miễn dịch cho cơ thể và phòng chống các bệnh ung thư.

Bài viết này tham khảo nội dung bài “Boosting Immunity, Fighting Disease” của tác giả Gene Bruno, MHS- phó chủ tịch phụ trách mảng đào tạo của công ty Great Earth Companies Inc. , đồng thời là hiệu trưởng trường Cao đẳng Khoa học Y tế Huntingdon ở Knoxville, Tenn. Ông cũng là một giảng viên cho một khóa học y học bổ sung và thay thế tại Đại học Nam California , Trường Dược. Ông đã viết nhiều cuốn sách, gồm: Ailments & Natural Remedies, Dietary Supplement & Drug Interactions Primer and Medical Herb Primer.