Công dụng của Nấm Linh Chi

Thông tin chi tiết

Công dụng của nấm linh chi đã được biết đến từ hàng ngàn năm trước

Nấm Linh Chi theo giáo sư Hiroshi Hikino một bác học chuyên về dược thảo, thì nam linh chi là một trong những vị thuốc bổ quan trọng nhất trong Ðông y. Các thầy thuốc đã dùng Linh Chi trong các chứng mệt mỏi, tiểu đường, suy nhược, các chứng bệnh về gan, và nhiều chứng bênh thuộc hệ thống đề kháng của cơ thể. Theo Lý Thời Trân (1578) trong Bản Thảo Cương Muc thì nấm linh chicông dụng bổ tâm khí, chữa các chứng nhói ngực. Ngày nay Linh chi được dùng để giảm áp huyết, tẩy máu, kích thích sự làm việc của gan và giúp cơ thể chống lại chứng lao lực quá độ. Ở một mức độ nào đó, Linh Chi có công dụng giải độc trong cơ thể.

nấm linh chi đỏ, linh chi đỏ, hồng chi, Linh Chi

Hình ảnh Nấm Linh Chi Đỏ-1

Ngoài những công dụng trên, nấm linh chi còn được dùng để chữa bệnh mất ngủ, tê thấp, lở dạ dày, sưng cổ họng, suyễn. Khi dùng lâu, người ta không thấy có những phản ứng phụ khác. Người Trung Hoa dùng nấm Linh Chi để làm cho da mặt đẹp, có thể là do các chất hormone trong loại nấm này nhiều. Nhiều thầy thuốc Nhật Bản lại dùng linh chi trong các loại thuốc trị rụng tóc. Linh chi có tác dụng bổ khí, làm tăng hệ thống miễn nhiễm của cơ thể. Người ta dùng linh chi để chứa trị phụ với các loại thuốc trị ung thư. Bác sĩ Fukumi Morishige, chuyên gia giải phẫu tim đang nghiên cứu tác dụng của nấm linh chi trong việc trị bệnh ung thư tại viện Linus Pauling Institute of Science & Medicine Mỹ, cho biết là sử dụng linh chi chung với sinh tố C liều lượng lớn (megadose) có tác dụng mạnh hơn vì sinh tố C giúp cho việc hấp thụ dược tính của Linh Chi.

Có thể tóm tắt các tác dụng của Nấm Linh chi gồm:

 

Công dụng của nấm linh chi đã được cả Đông- Tây Y thừa nhận

Nhiều người đã được cứu nhờ công dụng của thần dược linh chi

Điều trị với Linh Chi, rất nhiều người đã chữa lành hay thuyên giảm bệnh và đã được bác sĩ Morishige trình bày trên các tập san y học. Những công dụng của nấm linh chi vẫn đang được nghiên cứu, dùng riêng hay dùng chung với các loại dược thảo khác. Hầu hết Linh Chi có thể dùng để phòng rất nhiều bệnh tật khác nhau nên người ta đặt cho cái tên nấm trường sinh. Công dụng của nấm linh chi ngày càng được ứng dụng rộng rãi, nhất là trong lĩnh vực điều trị và hỗ trợ điều trị ung thư.

Nấm Linh Chi đỏ, nấm hồng chi, nấm linh chi, Hồng Chi

Hình ảnh Linh Chi đỏ-2

Nấm Linh Chi ngày nay được trồng rộng rãi

Ở Trung Quốc, Linh Chi được trồng chủ yếu tại 10 khu vực, bao gồm vùng ngoại ô Bắc Kinh, Thiết Kim, Tứ Xuyên và An Huy. Người Trung Quốc thường trồng nấm trong bao vinyl để sản xuất với số lượng nhiều. Họ còn trồng theo phương pháp trồng trên gỗ của người Nhật nhưng không được thông dụng lắm. Trên thế giới, người Trung Quốc vẫn là sắc dân chủ yếu sử dụng các sản phẩm về linh chi.

trồng linh chi, linh chi nhà, linh chi công nghiệp, trồng nấm linh chi, nấm linh chi nhà

Nấm Linh Chi ngày nay được nuôi trồng trên quy mô công nghiệp ở nhiều quốc gia- trong đó có Việt Nam

Ngày nay, trên thị trường có bán đủ loại từ Nấm Linh Chi nguyên dạng đến bột, cao linh chi, trà linh chi, viên linh chi capsule hoặc ngâm rượu. Ngoài ra còn dùng nấm linh chi để nấu ăn.

cao linh chi, cao linh chi hàn quốc, cao linh chi han quoc, cao linh chi hộp gỗ

Cao linh chi Hàn Quốc hộp gỗ 3 lọ x120g.

cao linh chi, pocheon, cao linh chi han quoc, cao linh chi hàn quốc

Cao Linh chi đỏ Pocheon Hàn Quốc hộp 5 lọ x50g

Với công dụng lên bách bệnh-Nấm Linh Chi rất quý nhưng không còn hiếm

Trong vòng 50 năm qua, người ta đã tìm ra được những loại thuốc có sức đề kháng cao với vi trùng từ một số cây nấm hay mốc trong đó có những loại trụ sinh đầu tiên như penicilin, aureomycin, tetracycline. Kỹ nghệ trồng nấm đã cung cấp cho chúng ta một nguồn thực phẩm dồi dào chất đạm và sinh tố. Việc trồng nấm làm thuốc cũng ngày càng nâng cao. Vì thế người ta đã phục hồi lại được một vị thuốc vô cùng quý giá là nấm linh chi mà chỉ hai mươi năm trước còn là huyền thoại vì chỉ nghe mà không mấy ai được thấy bao giờ. Và nhờ thế, con người có cơ hội nghiên cứu sâu rộng để biết nhiều hơn về các công dụng của nấm linh chi.

(Tham khảo nhiều nguồn- biên tập bởi dongtrunglinhchi.com)