Cách sử dụng nhân sâm

Thông tin chi tiết

Người xưa thường sử dụng nhân sâm để đại bổ nguyên khí. Nhân Sâm là một vị thuốc quý hiếm, đứng đầu bộ thuốc quý Tứ Đại Bổ trong Đông Y là Sâm -Nhung – Quế – Phụ. Khoa học hiện đại cũng đã xác nhận nhiều tác dụng kỳ diệu của nhân sâm như người xưa đã biết và truyền lại. Đồng thời, người ta còn phát hiện thêm nhiều tác dụng mới quý giá của nhân sâm mà người xưa chưa biết.

Nhân sâm rất tốt và quý nhưng suy cho cùng nó vẫn là một vị thuốc. Mà đã là thuốc thì cần phải được sử dụng đúng phương pháp mới phát huy được tác dụng tốt và tránh các tác động xấu của nhân sâm. Vậy, cách sử dụng nhân sâm thế nào là đúng phương pháp? Những người thế nào thì nên sử dụng Nhân Sâm? Dưới đây là chi tiết các cách sử dụng nhân sâm trong các trường hợp cụ thể.

Các sử dụng nhân sâm bồi bổ cho người bị chứng khí hư

Trong Đông y, người bị chứng “khí hư” có những biểu hiện chính như: có cảm giác mệt mỏi, hay vã mồ hôi, thở yếu, chuyển hoá cơ bản kém. Với chứng khí hư thì nên sử dụng nhân sâm bổ khí theo hai cách là dùng sâm pha trà uống hoặc dùng sâm tán bột.

Dùng Nhân Sâm pha trà uống để bổ khí

Thái nhân sâm thành lát mỏng, mỗi lần dùng 1-2g, cho vào ấm, đổ nước sôi vào như là pha trà. Chờ 5 phút để nhân sâm ngấm, rồi rót ra uống dần như trà. Khi uống hết nước 1 của ấm trà nhân sâm rồi thì thêm nước sôi nóng vào hãm vài lần như vậy nữa, khi nào thấy mùi vị nhân sâm đã nhạt thì lấy bã lát sâm ra nhai và nuốt dần.

Bổ khí bằng nhân sâm tán bột

Sấy khô nhân sâm rồi tán mịn thì được bột sâm. Mỗi lần dùng 1-2g bột sâm tán mịn này, có thể dùng bột sâm pha nước uống hoặc uống trực tiếp bột sâm và chiêu bằng nước đã đun sôi. Có thể thêm chút mật ong vào nếu thích.

Hai cách sử dụng nhân sâm kể trên đã được con người biết đến từ hàng ngàn năm trước. Trong Đông y, những người bị chứng khí hư thường được hướng dẫn sử dụng nhân sâm theo hai cách này.

Cách sử dụng nhân sâm cho người “phế hư”

Dùng nhân sâm theo cách “ngậm tan” thường được áp dụng đốivới người mắc bệnh lâu ngày, mệt mỏi, kém ăn, cùng chứng “phế hư”. Chứng “phế hư” trong Đông Y gồm các triệu chứng như: chức năng hô hấp suy giảm, phổi yếu, thở gấp, ho suyễn.

Cách sử dụng nhân sâm ngậm tan: Nhân sâm thái thành lát thật mỏng, mỗi lần ngậm một lát, cho đến khi mềm nát thì nuốt dần, ngày nuốt 3-4 lát.

Cách sử dụng nhân sâm bồi bổ cơ thể suy nhược nặng

Sắc uống: Nhân sâm thái lát, mỗingày dùng 5-10g, sắc kỹ với nước, pha thêm 20-30g đường vào, chia thành nhiềulần uống và ăn cả cái. Trường hợp dùng để cấp cứu: tăng sâm lên 30-60g, sắc uốnghết ngay trong một lần.

Cách này thường dùng trong trườnghợp cơ thể suy yếu nặng, sau phẫu thuật bị mất nhiều máu, cấp cứu lúc lâm nguy.

Một số cách sử dụng nhân sâm thông dụng khác

– Nấu cháo sâm: Nhân sâm 3g, thái lát, sắc kỹ một lúc với nước, sau đó cho thêm gạo và nước vào nấu thành cháo ăn.

Cách dùng này có tác dụng bổ dưỡng, thích hợp với những người mắc các chứng bệnh mạn tính đường tiêu hóa và người già cơ thể suy yếu, răng hỏng nhiều.

– Sâm hấp trứng gà: Trứng gà 1 quả,khoét 1 lỗ nhỏ ở đỉnh, cho 1-2g bột nhân sâm vào, trộn đều. Lấy một miếng khăn giấy thấm nước cho ướt để dán kín lại rồi đem hấp chín. Mỗi ngày dùng 1 lần.

Cách dùng này thường áp dụng để bồi bổ cơ thể đối với những người mắc các bệnh mãn tính.

– Sâm hầm thịt gà: Dùng gà mái 1 con (gà chân đen càng tốt), làm sạch lông và tạp chất, mổ bụng cho 5-10g sâmthái lát vào rồi khâu kín lại; Hầm chín, ăn thịt, sâm và nước; mỗi tuần 1-2 lần.

Cách dùng này thường áp dụng để bồi bổ cơ thể phụ nữ sau thời kỳ sinh đẻ.

Lưu ý: Trong những trường hợp trên, nếu không có nhân sâm, có thể thay thế bằng đẳng sâm, hoặc sâm bố chính, chỉ cần tăng liều lượng lên khoảng 2-3 lần.

Trên đây là các cách sử dụng nhân sâm thông dụng. Sử dụng nhân sâm đúng phương pháp giúp phát huy được tối đa các tác dụng tốt và tránh được các tác động xấu của nhân sâm.