Các chất hoạt tính sinh học chính trong Đông trùng hạ thảo

Thông tin chi tiết

Đông Trùng Hạ Thảo chứa nhiều chất hoạt tính sinh học quý hiếm

Cordycepsacid Cordycepic là những hợp chất ban đầu được tách chiết từ loài Đông Trùng Hạ Thảo Cordyceps militaris. Những thành phần khác được tìm thấy bao gồm saccharises đa dạngpolyssaccharides có sự đa dạng và phức tạp đáng ngạc nhiên. Chúng bao gồm cyclofurans- cyclic rings của đường 5 carbon với những chức năng chưa biết, betaglucans, beta-mannans, beta mannan polymers liên kết ngang và polyssaccharides phức hợp bao gổm cả đường 5 và 6 carbon cùng nhau tham gia trong các chuỗi nhánh gồm cả hai dạng alpha và beta.

Hình ảnh Hộp Đông Trùng Hạ Thảo Hàn Quốc dạng viên, loài cordyceps militaris

Hộp Đông Trùng Hạ Thảo Kim Sam Hàn Quốc- Làm từ loài đông trùng hạ thảo Cordyceps Militaris

Các nucleosides trong Đông Trùng Hạ Thảo dùng trong điều trị lây nhiễm HIV

Rất nhiều nucleosides đã được tìm thấy trong Đông Trùng Hạ Thảo Cordyceps, bao gồm uridin, một vài cấu trúc tiêu biểu của deoxyuridines, adenosin, 2’3’ dideoxyadenosin- chất này hiện đang được sử dụng trên toàn thế giới như là các chất điều trị lây nhiễm HIV dưới các cái tên như DidannosinTM, VidexTM. Trong Dong Trung Ha Thao Cordyceps cũng tìm thấy các hợp chất hydroxyethyladenosin, cordycepin, cordycepin triphosphat, guanidin, deoxyguanidin và một loạt các nucleosides oxy hóa và đã thay đổi độc nhất vô nhị khác mà chưa tìm thấy ở đâu ngoài thiên nhiên.

Nucleosides trong Đông Trùng Hạ Thảo hiện được dùng để điều trị lây nhiễm HIV-AIDS

Các hợp chất áp chế miễn dịch trong Đông Trùng Hạ Thảo

Các hợp chất áp chế miễn dịch đa dạng được tìm thấy trong Đông Trùng Hạ Thảo Cordyceps, bao gồm cyclosporin là chất chống đối chính được sử dụng cho việc cấy ghép các bộ phận trên cơ thể người mà có nguồn gốc từ các loài Cordyceps subsessilis. Những hợp chất áp chế miễn dịch khác được tìm thấy trong một loài liên quan mật thiết đến Cordyceps có tên là Isaria Sinclairii.

(Nguồn: tác phẩm ĐÔNG TRÙNG HẠ THẢO- Tác giả GS. TSKH. ĐÁI DUY BAN và TS. LƯU THAM MƯU – NXB Y HỌC 2009- Biên tập bởi dongtrunglinhchi.com)